http://www.thongthailand.com
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  เว็บบอร์ด  บทความ  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  ข่าวสาร
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/03/2009
ปรับปรุง 04/12/2022
สถิติผู้เข้าชม13,083,935
Page Views15,297,613
« December 2022»
SMTWTFS
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
ท่องเที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก
ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และความเชื่อ
รีวิว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ทและสปา
  foo&bed
ธรรมชาติ,สัตว์ป่าและพันธุ์พืช...มีคุณ(nature)
บทบรรณาธิการ สกู๊ฟพิเศษ และเรื่องเล่า
ข่าวสาร
http://www.thongthailand.com/index.php?mo=3&art=42365202
 

ม.ราชภัฏสวนดุสิต ร่วมกับ ม.ราชภัฏนครปฐมวิจัยระบบบริหารจัดการโต๊ะจีนนครปฐมเพื่อยกระดับคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหาร

ม.ราชภัฏสวนดุสิต ร่วมกับ ม.ราชภัฏนครปฐมวิจัยระบบบริหารจัดการโต๊ะจีนนครปฐมเพื่อยกระดับคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหาร

ม.ราชภัฏสวนดุสิต ร่วมกับ ม.ราชภัฏนครปฐมวิจัยระบบบริหารจัดการโต๊ะจีนนครปฐมเพื่อยกระดับคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหาร

พูดถึงงานเลี้ยงโต๊ะจีนเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงโต๊ะจีนจากจังหวัดนครปฐม ซึ่งมีเจ้าตำรับโต๊ะจีนอยู่หลายร้าน รวมถึงผู้ประกอบการรายใหม่ๆ สามารถสร้างรายได้ให้จังหวัดแต่ละปีไม่น้อยกว่า 3,000 ล้านบาท มีการรวมตัวของผู้ประกอบการเป็นสมาคม และเพื่อเป็นการพัฒนาคุณภาพของอาหารให้ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ยิ่งขึ้น และมีประโยชน์ด้านโภชนาการแก่ผู้บริโภค ทางสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ( วช.) ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ให้การสนับสนุนทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ในการศึกษาวิจัยระบบบริหารจัดการโต๊ะจีนให้ได้คุณภาพมาตรฐานตั้งแต่ต้นน้ำนั่นคือการคัดสรรแหล่งวัตถุดิบ การปรุงอาหาร  ระบบโลจิสติกส์  การบริการ ไปจนถึงปลายทางผู้บริโภค

ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า วช.เป็นองค์กรสำคัญของรัฐในการขับเคลื่อนเสริมศักยภาพงานวิจัย และนวัตกรรมต่างๆ รวมถึงการสร้างองค์ความรู้และสามารถนำมาต่อยอดใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน และในเชิงพาณิชย์ เพื่อเสริมสร้างผลิตภัณฑ์ต่างๆให้ได้คุณภาพมาตรฐาน โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคด้านอาหาร ทุกวันนี้พบว่ายังมีปัญหาเรื่องคุณภาพ ทาง วช. จึงได้ให้การสนับสนุนทีมวิจัยเพื่อสร้างคุณภาพผลิตภัณฑ์ด้านอาหาร อย่างโต๊ะจีนจังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นแหล่งขึ้นชื่อในด้านอาหารโต๊ะจีนของเมืองไทย
ผศ.ดร.กนกพัชร กอประเสริฐ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม มองว่าธุรกิจโต๊ะจีนนครปฐม ถือได้ว่าเป็นธุรกิจฐานรากของจังหวัด และจากสถานการณ์โควิดทำให้ผู้ประกอบการโต๊ะจีนนครปฐมได้รับผลกระทบพอสมควร ปริมาณการสั่งจองอาหารลดลง รวมถึงลักษณะพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไป ให้ความสำคัญในเรื่องมาตรการป้องกันโรคทั้งในเรื่องรูปแบบการจัดงานและคุณภาพของอาหาร เลยถือโอกาสนี้จับมือร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต โดยการสนับสนุนจาก วช . ในการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อยกระดับระบบบริหารการจัดการโต๊ะจีนนครปฐมให้ได้มาตรฐาน รองรับธุรกิจที่กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้เริ่มมีการสั่งจองเพื่อจัดงานต่างๆ เพิ่มขึ้น โดยทีมวิจัยได้ให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกสรรแหล่งวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร ต้องปราศจากสารปนเปื้อนที่ปะปนมาไม่ว่าจะเป็นพืชผักผลไม้ และเนื้อสัตว์ต่างๆโดยมีการจัดทำเป็นเว็บไซต์รวบรวมข้อมูลแหล่งวัตถุดิบ เพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ  การพัฒนารูปแบบระบบโลจิสติกส์ ในการขนส่งวัตถุดิบจากเกษตรกร สร้างนวัตกรรมตู้แช่เคลื่อนที่เคลื่อนย้ายวัตถุดิบให้ยังคงคุณภาพของอาหารสดใหม่ รวมถึงออกแบบระบบขนส่งเพื่อให้ผู้ประกอบการโต๊ะจีนมีทางเลือกการขนส่งต้นทุนต่ำและเหมาะกับสถานการณ์ การยกระดับมาตรฐานกระบวนการบริการอาหารและเครื่องดื่มและรูปแบบการจัดเตรียมงาน ( organize ) ซึ่งทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ได้ร่วมจัดทำรายการอาหารเพื่อสุขภาพให้กับผู้บริโภคสำหรับปลายทางผู้จัดงานและผู้บริโภคอาหารโต๊ะจีน มีหลากหลายรูปแบบในการจัดส่งเพื่อให้เข้ากับยุค new normal เช่น จัดเป็น box set (อาหารกล่อง) การบริการโต๊ะจีนเดลิเวอรี่ (โต๊ะจีนเคลื่อนที่) มีการจัดทำเป็นเว็บไซต์ฐานข้อมูลของผู้ประกอบการโต๊ะจีนเพื่อให้ผู้ประกอบการได้คิดแผนกลยุทธ์ และเอื้ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าในการประสานงานติดต่อให้ตรงตามเป้าหมายที่ต้องการสอดคล้องกับสถานการณ์ ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการแล้ว 19 ราย และเชื่อว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการพัฒนาต่อยอดยกระดับมาตรฐานคุณภาพโต๊ะจีนนครปฐม ทางทีมวิจัยพร้อมให้การสนับสนุนด้านองค์ความรู้ต่างๆ รวมถึงการจัดฝึกอบรมให้กับผู้ประกอบการเพื่อให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และเพิ่ม value ทางการค้าอีกด้วย

 
 หน้าแรก  บทความ  ข่าวสาร  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา  เว็บบอร์ด

อัตราค่าโฆษณา    

แบบเนอร์ กลางหน้า.  ขนาด 800 x 400-600 พิกเซล เห็นหน้าแรก  5,000 บาท/เดือน

แบนเนอร์ เหนือโลโก้เว็บไซต์ ขนาด 1000 x 80 พิกเซล เห็นทุกหน้า 4,000 บาท/เดือน

 แบนเนอร์ ซ้าย  ขนาด 240 x 120-160 พิกเซล เห็นทุกหน้า 3,000 บาท/เดือน

ทำข่าวแถลง รีวิวโรงแรมและร้านอาหาร  เขียนสารคดี เชิญได้โดยตรงที่ โทร.081-9416364

ติดต่อ 135 ม.12 ต.กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม 73140

 
view